Mẹo dự trữ rau củ mùa dịch COVID-19

Dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, vì vậy nhiều người dân đã mua nhiều rau, củ, quả dự trữ để hạn chế ra ngoài. Nếu bảo quản không đúng cách, loại thực phẩm này có thể phát sinh nhiều chất độc hại. Khi đó việc sử dụng chúng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cách bảo quản rau củ trong tủ lạnh luôn tươi ngon, tiện lợi ngay tại nhà | Tin tức Online

Dự trữ rau củ trong tủ lạnh

Dưới đây là những việc bạn nên làm để bảo quản rau, củ được lâu hơn:

Loại bỏ những phần hỏng của rau củ quả

Những phần bị hỏng sẽ sinh ra khí ethylene, nấm mốc sẽ lây lan và làm hỏng những thực phẩm khác.

Không rửa rau củ quả trước khi cho vào tủ lạnh

Hình ảnh: Bảo quản hành lá

Không nên rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Việc chúng có độ ẩm quá nhiều cao sẽ khiến rau dễ bị biến màu, hư hỏng. Nếu bạn có thói quen rửa rau thì phải làm rau củ quả thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh. Bạn cũng không nên cắt nhỏ rau củ quả. Điều này sẽ làm mất đi các chất dinh dưỡng thiết yếu và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

Đối với củ cải, cà rốt, su hào… bạn nên cắt bớt ngọn trước khi cho vào tủ lạnh.

Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Mẹ Việt ở Hàn bày cách trữ đồ trong tủ lạnh khoa học - Ngôi sao

Phân loại rau củ trước khi bảo quản

Mỗi loại rau củ đều có cách bảo quản riêng vì thời gian và điều kiện độ ẩm bảo quản khác nhau. Bạn nên phân loại cụ thể rau, củ và cho vào túi riêng trước khi cho vào tủ lạnh.

Dùng túi nilon để bọc thực phẩm

Nên cho rau, củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước. Việc này giúp duy trì độ ẩm cần thiết, giữ được độ tươi lâu hơn. 

SET 3 LOẠI TÚI ZIP ĐỰNG THỰC PHẨM CÓ KHÓA. | Lazada.vn

Dùng túi zip bảo quản các loại rau củ

Túi nilon mà bạn sử dụng cũng nên chọn loại được làm từ chất liệu PP. Việc này để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn và gia đình.

Nhiệt độ bảo quản thích hợp

Đảm bảo nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh luôn ở mức từ 1-4 độ C. Nếu nhiệt độ trên 4 độ C thì vi khuẩn sinh sôi phát triển. Nếu nhiệt độ dưới 1 độ thì rau củ quả bị đóng băng, mất chất dinh dưỡng.

Bảo quả rau trong tủ lạnh cả tuần mà vẫn tươi như mới bằng 1 tờ giấy

Bảo quản rau muống luôn tươi ngon

Đối với các loại rau sống thì việc giữ cho chúng tươi lâu khó hơn các loại thực phẩm khác. Dù cho bạn có bỏ rau vào túi nilon và cất vào tủ lạnh thì vẫn có thể bị héo úa, dập nát và nhớt. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện mẹo sau đây thì rau của bạn sẽ tươi như mới cả tuần.

  • Rửa rau cho thật sạch để loại bỏ vi khuẩn và hóa chất. Điều này giúp rau lâu hỏng. Khi rửa bạn nhớ nhẹ tay để rau không bị dập nát. Nhờ đó thời gian bảo quản được lâu hơn.
  • Sau khi rau đã sạch, bạn để rau ráo nước. Có thể sử dụng khăn giấy hút bớt nước. Cách làm khá đơn giản, hãy đặt rau vào giữa 2 tờ khăn giấy rồi dùng tay ấn nhẹ nhàng để thấm bớt nước. Việc này nhằm ngăn tình trạng úng rau do lượng nước trên rau quá nhiều.
  • Tiếp theo, bạn dùng 1 miếng khăn giấy khô khác gói phần rau đó lại. Miếng khăn giấy gói xung quanh rau có nhiệm vụ hấp thụ nước dư thừa. Đảm bảo giúp rau giữ độ ẩm tốt hơn tránh tình trạng nhớt, khô héo.
  • Cuối cùng bạn cho gói rau vào túi ziplock kéo khóa kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có túi ziplock thì bạn có thể thay bằng túi nilon. Hoặc hộp nhựa cũng là một giải pháp tốt. Nhưng nhớ đậy kín, càng ít không khí bên trong túi càng tốt.

Trên đây là những cách mà mình đã áp dụng và rất thành công. Bạn còn cách nào hay hãy chia sẻ cho cúng tôi nhé.

 

Xem thêm: Biến tấu nước ép hoa quả tại gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *